Những ngày gần đây, không chỉ Hà Nội mà nhiều địa phương khác trên cả nước đều rộn ràng chào đón học sinh quay trở lại trường học, học sinh háo hức, phụ huynh mong chờ. Tại Hà Nội, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đã đi học trực tiếp từ ngày 08/02/2022.

z3184803237753_c1319c836202dc0e752ba6290590ab10

Nằm trên địa bàn giáp danh các vùng có tình hình dịch bệnh phức tạp của quận Đống Đa, trường THCS Lý Thường Kiệt gặp không ít khó khăn khi rất nhiều học sinh thuộc khu vực “cấp độ 3” về dịch buộc phải học online. Như vậy, cùng một thời điểm, nhà trường phải vừa tổ chức đón học sinh đi học trực tiếp, vừa đảm bảo mở lớp cho những học sinh học trực tuyến tại nhà. Nhà trường đã chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng từ đường truyền, máy móc phương tiện dạy học đến các kịch bản, tình huống phát sinh… Tất cả sẵn sàng chào đón học sinh đi học trở lại, và ngày 08/02 trong các lớp học ngời lên ánh mắt tin yêu, vui sướng của thầy và trò khi được gặp nhau.

z3184803193530_47fd9b72fcbd1e9b6495b1a469c0bb4e

Thế rồi sau đó, một vài lớp hát hiện có học sinh dương tính với Covid – 19, nhà trường đã thực hiện đúng kịch bản đã được Ban chỉ đạo phòng chống Quận phê duyệt và Sổ tay công tác phòng chống dịch trong trường học theo quyết định 406/QĐ-BGD với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong trường học. Tuy nhiên, những ngày sau đó đã xảy ra tình huống không mong muốn khi phát hiện một số giáo viên cũng là F0. Được sự cho phép của Ban chỉ đạo phong chống dịch Quận, học sinh tất cả các lớp dừng học trực tiếp, chuyển học trực tuyến và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

z3184803183635_4d06fae5e4db91d3e2b46009b992237a

Không thể tránh khỏi cảm giác hẫng hụt, thậm chí lo lắng bởi nhiều học sinh, phụ huynh và cả các thầy cô giáo cũng đặt rất nhiều hi vọng vào việc quay trở lại trường học trực tiếp, đặc biệt là với những học sinh cuối cấp. Để nắm bắt kịp thời những trăn trở của học sinh, phụ huynh và giáo viên, BGH trường THCS Lý Thường Kiệt đã tổ chức buổi tọa đàm vào giờ sinh hoạt dưới cờ. Tại buổi nói chuyện, các con học sinh đã chia sẻ rất chân thành về những khó khăn khi học trực tuyến như sự hạn chế tương tác, chất lượng đường truyền, hay như sự tự kiểm soát bản thân… Theo như em Cao Minh Tiến – học sinh lớp 9A2 cho biết: “Học trực tuyến đôi khi các bạn ngại tương tác rồi thành giấu dốt. Nếu hôm nào đường truyền mạng kém con chỉ có thể chép được nội dung bài chứ không hiểu được. Nhiều lần không hiểu bài sẽ trở thành mất gốc. Và khi mình đã bị mất gốc thì thời gian để mình học lại từ đầu rất khó khăn và rất nản nữa”. Nhiều học sinh cũng thừa nhận mình vẫn còn bị xao nhãng, làm việc riêng, thậm chí chơi game trong giờ học trực tuyến. Không chỉ học sinh, ngay cả các giáo viên cũng hết sức trăn trở vì “Nhiều kĩ năng không thể rèn cho học sinh qua dạy online. Giáo viên gặp khó khăn khi không chỉ rõ được chỗ sai, chỗ cần sửa, chỗ cần thêm cho từng học sinh trong thời lượng 1 tiết học” – cô Thu Hà, giáo viên dạy Toán chia sẻ. Dù mới được quay lại học trực tiếp trong mấy ngày ngắn ngủi nhưng nhiều thầy cô và học sinh đều bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đến trường, điều quan trọng là thầy trò đã cùng nhau thấy được những thiếu hụt cần bổ trợ sau thời gian dài học trực tuyến, trên tất cả – thầy cô và học sinh đều tha thiết  mong ngày được quay trở lại trường học đến thật sớm.

z3184803176636_5067aa9d37b8597d51afa5769a24b4a2

Tâm sự với thầy và trò khối 9, cô Phan Thị Chân Lý – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: chắc chắn những khó khăn của hiện tại chỉ là nhất thời, sự “gián đoạn” này như một khoảng lặng để chúng ta nhìn lại và cùng rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm trong quá trình dạy học online, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng; có lẽ nhờ sự gián đoạn này mà cả thầy và trò lại thấy trân quý hơn bao giờ hết những khoảng thời gian được đến trường, để hôm nay và ngày mai – chúng ta không lãng phí một phút giây nào, nỗ lực trên cả sức mình để khắc phục những “lỗ hổng” trong những ngày học “không trực tiếp”.

Nhờ buổi tọa đàm, các em học sinh và thầy cô có cơ hội để giãi bày những lo lắng trăn trở của mình. Ban giám hiệu cũng kịp thời nắm bắt được tâm tư cả thầy và trò để đưa ra những giải pháp phù hợp. Mong muốn, niềm tin và tình yêu mà học trò đặt nơi mái trường này chính là động lực để cả tập thể THCS Lý Thường Kiệt thêm quyết tâm dù khó khăn đến đâu cũng không ngừng nỗ lực hết mình “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Chúc cho các thành viên đại gia đình THCS Lý Thường Kiệt luôn mạnh khỏe, bình an và hẹn gặp mặt đông đủ các thành viên trong ngày trở lại sớm nhất!