Trường THCS Lý Thường Kiệt có bề dày truyền thống lịch sử và mang tên người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt. Trường thành lập đã đáp ứng lòng mong mỏi của con em và các bậc phụ huynh sinh sống trên địa bàn phường Văn Miếu và các phường lân cận.

Trường có Chi bộ Đảng độc lập, trực thuộc Đảng ủy phường Văn Miếu, Ban giám hiệu, Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên, Hội khuyến học, Hội cha mẹ học sinh, tổ chuyên môn và một số ban ngành khác.

Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường đạt 100% trình độ chuyên môn chuẩn và  trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kì công nghiệp hoá – hiện đại hoá  đất nước. Từ khi thành lập đến nay các thế hệ CB,GV,NV của trường luôn phát huy truyền thống yêu nước, kiên trì vượt khó, tâm huyết với nghề, tận tâm và trách nhiệm với học sinh; hàng ngày thầm lặng đóng góp trí tuệ và công sức của mình cho sự nghiệp “Trồng người”, từng bước xây đắp nên bề dày thành tích của trường và mỗi cán bộ giáo viên là tấm gương sáng, hết lòng, hết sức vì học sinh thân yêu.

Về cơ sở vật chất, nhà trường được cấp trên đánh giá là đầy đủ, khang trang, với nhiều phòng chức năng phục vụ cho việc dạy và học. Thư viện của nhà trường với hàng nghìn đầu sách luôn là nơi thu hút được đông đảo học sinh đến tham quan, đọc và mượn sách.

Trong quá trình hoạt động, thầy và trò nhà trường luôn cố gắng vươn lên trong học tập và giảng dạy với tiêu chí “ Chăm ngoan  – Khát vọng – Dạy tốt – Học tốt ”. Trong những năm qua, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, thầy và trò trường THCS Lý Thường Kiệt đã đạt được một số thành tích, tạo tiền đề cho những năm học tiếp theo: nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp, được nhận giấy khen, bằng khen… Các thế hệ học sinh cũng góp phần tô thắm các thành tích mà nhà trường đã đạt được.

Số học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên, trường cấp 3 công lập ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước. Đã có nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi, cấp quận và cấp thành phố. Thể dục thể thao cũng là một thế mạnh của nhà trường với các câu lạc bộ bóng rổ, bóng đá, cầu lông … luôn thu hút được nhiều học sinh các khối lớp tham gia. Mục tiêu của nhà trường là phát triển học sinh một cách toàn diện.

Đặc biệt trường THCS Lý Thường Kiệt còn có các lớp song ngữ Anh – Nhật. Mỗi năm, nhà trường đều có các lớp tiếng Nhật được giáo viên người Nhật trực tiếp giảng dạy và hàng năm đều tổ chức hoạt động giao lưu với học sinh Nhật Bản để giúp các em hiểu biết thêm về văn hóa, ngôn ngữ mà các em được học hàng ngày.

Chi bộ Đảng của nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận: các hoạt động tập thể được đẩy mạnh như thi giọng hát hay, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giải bóng đá truyền thống chào mừng ngày 26-3, lao động tình nguyện, giáo dục truyền thống tìm về cội nguồn, … được tiến hành đều đặn hàng năm đã góp phần tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trong toàn trường, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học.

Năm học 2019-2020 và trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới và thành công hơn nữa về chất lượng giáo dục, để trên chặng đường sắp tới làm cho trường THCS Lý Thường Kiệt sẽ là một thương hiệu giáo dục tin cậy trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân.